Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng con trai bị đưa ra xét xử

19/03/2024

Xét xử chủ tịch Tân Hoàng Minh, tòa dựng rạp nghìn chỗ cho bị hại theo dõi

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được dẫn giải đến toà - Ảnh: DANH TRỌNG

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được dẫn giải đến toà – Ảnh: DANH TRỌNG

Hôm nay (19-3), Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án thao túng trái phiếu xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ông Đỗ Anh Dũng (chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Con trai ông Dũng là Đỗ Hoàng Việt (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) bị xét xử cùng tội danh trên.

Cùng bị xét xử trong vụ án này còn có các bị cáo: Nguyễn Mạnh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt), Trần Hồng Sơn (chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil), Nguyễn Khoa Đức (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Cung Điện Mùa Đông), Lê Văn Thịnh (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) và Phùng Thế Tính (cựu giám đốc tài chính kế toán của Tân Hoàng Minh)…

Phiên tòa mở ra từ ngày 19-3 và dự kiến kéo dài 20 ngày.

1.400 bị hại xin giảm nhẹ cho cha con chủ tịch Tân Hoàng Minh

Do số người tham gia tố tụng trong vụ án này rất đông nên Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã bố trí hội trường lớn để xét xử. Đồng thời, tòa cũng dựng rạp ngoài trời để các bị hại và những người liên quan theo dõi phiên tòa.

Theo đó, khu vực rạp có mái che được dựng lên từ lối vào của cổng trụ sở tòa án. Bên trong rạp, tòa đặt màn hình cỡ lớn kết nối trực tuyến với phòng xử án, hệ thống loa cùng hàng nghìn chiếc ghế ngồi để phục vụ những người tham gia theo dõi phiên tòa.

Tòa án dựng rạp ngoài trời để các bị hại và những người liên quan theo dõi phiên tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt) cho biết trước khi phiên tòa diễn ra đã có hơn 1.400 nhà đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh – được xác định là người bị hại – có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Trong đơn, nhà đầu tư cho rằng nhóm ông Dũng đã khắc phục 100% số tiền của người mua trái phiếu vào Kho bạc Nhà nước, thể hiện sự ăn năn, hối cải, giúp nhà đầu tư giải tỏa được tâm lý lo lắng.

Do đó họ đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt đối với cha con ông Dũng.

Hiện toàn bộ đơn cùng tài liệu liên quan được luật sư nộp cho phía hội đồng xét xử.

“Phù phép” kết quả kinh doanh từ lỗ sang lãi

Theo cáo trạng, đầu năm 2021, tài chính của Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn, nợ ngân hàng gần 20.000 tỉ đồng, chưa kể 8 gói trái phiếu mà công ty đã phát hành.

Để tháo gỡ khó khăn, ông Dũng chỉ đạo con trai mình tìm cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để huy động vốn.

Ba công ty con được Tân Hoàng Minh dùng để phát hành trái phiếu là Công ty bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP đầu tư dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông.

Do kết quả hoạt động của cả ba công ty không đủ điều kiện phát hành, chào bán trái phiếu nên Đỗ Hoàng Việt chỉ đạo thuộc cấp nghiên cứu chỉnh sửa báo cáo tài chính theo hướng không đúng với thực tế.

Từ đó, các báo cáo tài chính được “đánh bóng” tạo lãi “khống” để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Tòa án dựng rạp ngoài trời để các bị hại và những người liên quan theo dõi phiên tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, mục đích gian dối phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh là “huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư thứ cấp”, trong đó chủ yếu là người dân – những nhà đầu tư không chuyên.

Để “tạo niềm tin cho người dân”, ông Dũng chỉ đạo thuộc cấp sử dụng pháp nhân của ba công ty con ngụy tạo ra các hợp đồng kinh tế khống như mua bán cổ phần, hợp tác đầu tư.

Nhóm cũng liên hệ với một số công ty kiểm toán để “đánh bóng báo cáo tài chính” từ tình trạng làm ăn bết bát thua lỗ sang có lãi để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Với những tài sản đảm bảo chưa đủ điều kiện pháp lý cũng được nhóm công ty thẩm định ban hành chứng thư thẩm định khi không kiểm tra.

Rất đông bị hại xếp hàng làm thủ tục đăng ký vào dự phiên toà – Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, do tin tưởng các gói trái phiếu được phát hành đúng quy định pháp luật, có dòng tiền đầu tư thật vào dự án, báo cáo tài chính trung thực và Tân Hoàng Minh là công ty lớn, có thương hiệu nên người dân đã dễ dàng đổ tiền mua và trở thành chủ sở hữu của chín gói trái phiếu.

Bằng các chiêu thức gian dối khác nhau, Công ty Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông đã phát hành trái phiếu riêng lẻ, huy động được hơn 13.972 tỉ đồng.

Tân Hoàng Minh sau đó bán trái phiếu để huy động lấy tiền trả nợ, tiêu xài gần hết. Số dư trên tài khoản của Tân Hoàng Minh tại thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án chỉ là hơn 214 tỉ đồng.

Ông Dũng và các đồng phạm bị cơ quan truy tố cáo buộc thông qua phát hành trái phiếu đã chiếm đoạt hơn 8.600 tỉ đồng của 6.630 khách hàng.

Đã nộp lại 8.600 tỉ khắc phục toàn bộ hậu quả

Trong quá trình điều tra đến nay, ông Dũng đã nộp lại và Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh được cơ quan tố tụng đánh giá đã thành khẩn khai báo, khai nhận hành vi phạm tội, có đơn đề nghị và tích cực phối hợp khắc phục hậu quả trong vụ án.

nguon bao tuoitre.vn    Đăng Ký Nhận Tư Vấn


    Số điện thoại
    093.775.9191